Tin tức

Các loại máy bơm cho bể bơi và công dụng của chúng

Thi-cong-be-boi-TPHCM

Các loại máy bơm cho bể bơi và công dụng của chúng

Sẽ thật tuyệt nếu có một bể bơi ở sân sau nhà bạn tuy nhiên khi muốn xây dựng một bể bơi có những điều khiến bạn phải suy nghĩ rất nhiều. Và một trong những điều bạn quan tâm có lẽ là hệ thống tuần hoàn của bể bơi đúng không? Tuy nhiên để hệ thống này hoạt động tốt thì không thể thiếu máy bơm bể bơi.

Trong bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến bạn một số loại máy bơm hay được dùng cho bể bơi.

Một số máy bơm cho bể bơi dùng phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm dùng cho bể bơi. Vậy làm thế nào để bạn biết và phân biệt các máy bơm bể bơi khác nhau? Mỗi loại bơm lại phù hợp với mục đích sử dụng riêng, nên để đưa ra quyết định sử dụng lọai nào bạn cần phải có thông tin và kiến thức về máy bơm. Sau đây chúng tôi đã tổng hợp một số câu trả lời có thể hữu ích để bạn lựa máy bơm bể bơi.

He-thong-may-bom-be-boi
Hệ thống máy bơm bể bơi

Máy bơm bể bơi dùng để làm gì?

Máy bơm bể bơi là một thiết bị được sử dụng để lưu thông nước trong hồ bơi. Nó là một thành phần quan trọng giữ cho hồ bơi trong tình trạng hoạt động tốt và thích hợp cho bơi lội. Máy bơm hồ bơi hút nước từ hồ bơi vận chuyển đến hệ thống lọc, hệ thống máy sưởi, hệ thống khử trùng bao gồm cả các hệ thống spa hoặc các hệ thống khác. Máy bơm bể bơi cung cấp nước đã qua xử lý sau đó quay trở lại hồ bơi để tiếp tục sử dụng.

Phan-loai-may-bom-ho-boi
Phân loại máy bơm hồ bơi

Nên chọn máy bơm bể bơi như thế nào?        

Máy bơm bể bơi được sử dụng kết hợp với hệ thống tuần hoàn bể bơi, đối với mỗi hệ thống sẽ có những yêu cầu về hiệu suất bơm khác nhau. Ví dụ, bơm được sử dụng để lọc nước, dùng cho hệ thống tuần hoàn lớn, dùng cho đài phun nước và thác nước, dùng cho hệ thống bể sục spa (Spa & Jacuzzi), hay máy bơm phản lực dòng ngược, mà mỗi loại có công dụng có tốc độ lưu lượng bơm khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải chọn máy bơm phù hợp cho công dụng cụ thể đó.

Cách phân loại máy bơm bể bơi

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu từng loại máy bơm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng, nếu được phân loại theo mức độ liên quan đến hệ thống thì máy bơm hồ bơi có thể được chia thành bốn loại như sau:

May-bom-ly-tam-tu-moi
Máy bơm ly tâm tự mồi

Máy bơm bể bơi ly tâm

Đây là loại máy bơm sẽ được sử dụng trong hệ thống bể bơi, thường sử dụng là máy bơm ly tâm tự mồi có lưới lọc hoặc máy bơm có giỏ lọc. Nhìn chung, loại máy bơm này là loại máy bơm có kích thước nhỏ, thường có các kích cỡ nhỏ khác nhau để lựa chọn, động cơ từ 0.5 HP đến 3.0 HP.

Máy bơm hồ bơi dạng này thường được sử dụng với những bể bơi có diện tích không lớn lắm hoặc bể bơi có giới hạn thời gian để không làm việc quá sức, thích hợp để sử dụng với hệ thống lọc hoặc nước tuần hoàn trong các bể bơi nói chung.

Còn việc chọn kích thước máy bơm như thế nào cho phù hợp sẽ phụ thuộc vào kích thước của hồ bơi và thể tích nước trong bể bơi. Máy bơm dạng này thích hợp áp dụng cho hệ thống lọc, hệ thống tuần hoàn nước bể bơi nhà riêng, bể bơi chung cư, bể bơi khách sạn, bể bơi resort, bể bơi biệt thự.

May-bom-ho-boi-thuong-mai
Máy bơm hồ bơi thương mại

Máy bơm dùng cho hệ thống bể bơi thương mại

Máy bơm thương mại là loại máy bơm đã được thiết kế để phù hợp sử dụng cho các hệ thống lớn hoặc công việc kinh doanh hồ bơi. Máy bơm tương tự như loại đầu tiên, đó là máy bơm ly tâm tự mồi có lưới lọc, nhưng lớn hơn nhiều.

Đôi khi bạn có thể thấy loại máy bơm này cũng có thể tháo lưới lọc, công suất phổ biến cho loại máy bơm này thường có các kích cỡ từ 3,5 HP đến 15,0 HP.

Máy bơm dạng này thường dùng phổ biến với các bể bơi công cộng, bể bơi cỡ lớn, bể bơi cho các câu lạc bộ, công viên nước, khu vui chơi dưới nước yêu cầu cần hệ thống lọc nước lớn.

May-bom-tang-ap
Máy bơm tăng áp

Bơm tăng áp bể bơi

Bơm tăng áp cho máy bơm được biết đến là một chiếc máy bơm tăng áp sẽ có hình dáng tương tự như máy bơm bể bơi thông thường, nhưng sẽ là máy bơm ly tâm không có giỏ lọc phía trước máy bơm, việc không có lưới lọc giúp cho cho tốc độ lưu lượng bơm lớn.

Bơm tăng áp được áp dụng với các hệ thống yêu cầu hút/phân phối nước cao vì vậy không cần phải có lưới lọc phía trước, thông thường có nhiều kích cỡ từ 1.0 HP đến 15.0 HP.

Bom-bien-toc
Bơm biến tốc

Bơm biến tốc bể bơi     

Bơm biến tốc hay còn gọi là bơm biến tần, là dạng máy bơm tiết kiệm năng lượng và đúng như tên gọi là máy bơm có thể điều chỉnh tốc độ quay, cho phép phù hợp với nhiều tính năng hệ thống mà không cần nhiều máy bơm hồ bơi làm việc cho từng tính năng trong các thời điểm khác nhau.

Máy bơm biến tần thích hợp cho hệ thống đài phun, thác nước muốn điều chỉnh cường độ, sử dụng trong bể bơi áp dụng nhiều hệ thống như dùng máy bơm chuyển từ hệ thống lọc sang hệ thống spa.

Thi-cong-be-boi-TPHCM
Thi công bể bơi TPHCM

Đơn vị thi công hồ bơi chuyên nghiệp TPHCM

Trên đây là giới thiệu thông tin về các loại máy bơm cho bể bơi và cách lựa chọn. Tuy nhiên để lựa chọn chính xác đừng quên xem xét các yếu tố khác như tốc độ dòng chảy, kích thước đường ống, áp lực của đồng hồ đo, điện áp, v.v., để giúp bạn chọn máy bơm bể bơi phù hợp cho bể bơi của bạn một cách hiệu quả nhất có thể.

Nếu bạn vẫn không chắc chắn để đưa ra quyết định lựa chọn máy bơm bể bơi nào, bạn có thể tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tư vấn của chúng tôi, số Hotline có trên website sẵn sàng phục vụ quý khách 24/24.

Cảm ơn đã quan tâm theo dõi !