Tin tức

Lựa chọn cọc bê tông trong xây nhà như thế nào

Xay-mong-cong-trinh

Cọc là một trong những yếu tố quan trọng được sử dụng gia cố nền móng công trình. Kể cả quyết định thuê đơn vị xây nhà trọn gói chuyên nghiệp đi nữa thì việc có kiến thức về cọc xây dựng cũng là hết sức cần thiết cho khách hàng quan tâm về xây dựng nhà.

Việc chọn cọc bê tông phù hợp với từng ngôi nhà cần phải có chuyên môn và kiến thức trong việc xây dựng kết cấu ngôi nhà. Các kỹ sư kết cấu phải phân tích chính xác nền địa chất và môi trường xây nhà để đề xuất phương án đóng cọc một cách chi tiết và chính xác. Để làm được việc này cần thiết phải có một công ty xây nhà trọn gói cung cấp dịch vụ từ khâu thiết kế cho đến triển khai thi công mới có đủ năng lực nhân sự để tư vấn hỗ trợ khách hàng.

Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đặc tính của từng loại cọc và những nguyên tắc quan trọng trong việc chọn cọc bê tông xây nhà phù hợp. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

Cac-loai-coc-be-tong-cho-nen-mong
Các loại cọc bê tông cho nền móng

Cọc bê tông trong xây dựng là gì?

Khi triển khai thi công các công ty xây dựng nhà sẽ luôn mô tả rõ ràng về kết cấu đóng cọc và thống nhất với khách hàng trước, vì cọc là một bộ phận cấu tạo nên kết cấu nền móng nhà và về lâu dài là chịu lực tải trọng của ngôi nhà.

Cọc sẽ được đóng ép trong đất nối với phần móng của ngôi nhà. Nó có nhiệm vụ nâng đỡ trọng lượng của ngôi nhà và chuyển lực khi có tải trọng động của nó vào trong đất, và hướng đến triệt tiêu dư chấn đó vào trong đất. Nhờ có cọc giúp cho ngôi nhà đó chắc chắn sẽ chắc, bền, không bị nghiêng, nứt.

Lua-chon-coc-be-tong
Lựa chọn cọc bê tông

Các loại cọc mà công ty xây dựng nhà thường sử dụng

Cọc bê tông ứng suất trước

Cọc bê tông ứng suất trước được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà thương mại và tòa nhà dân cư nói chung. Nó trông giống như một cột bê tông đúc vuông làm bằng xi măng đông cứng nhanh và bên trong là một kết cấu khung thép kết cấu các thanh thép dự ứng lực cường độ cao. Đặc điểm chung mà các công ty xây dựng nhà sử dụng là cọc bê tông dự ứng lực hình chữ I. Các cọc bê tông này được đóng vào đất bằng máy đóng cọc chuyên dụng, hoặc có thể ép bằng cẩu để giảm chi phí nếu vẫn đảm bảo yêu cầu chất lượng.

Cọc bê tông khoan nhồi

Các công ty xây dựng nhà phố sẽ không sử dụng loại cọc này. Vì cọc khoan nhồi chỉ dùng để xây dựng các công trình lớn và thường sử dụng trong xây dựng dân dụng nhà cao tầng.

Cọc khoan nhồi có thể chịu được tải trọng lớn giúp chống rung tốt. Ngoài ra, việc khoan cọc khoan nhồi cũng phức tạp do phải sử dụng các thiết bị khoan ngay trên công trường để đóng cọc sau đó tiếp tục gia công cốt thép thả lồng cốt thép và bê tông. Chi phí cho đóng cọc bê tông khoan nhồi là khá đắt đỏ được áp dụng cho công trình quy mô lớn.

Cọc bê tông ly tâm ứng suất trước

Đây là một loại cọc bê tông mà các công ty xây dựng nhà ít khi giới thiệu cho khách hàng sử dụng. Nó trông giống như cột điện tròn và rỗng ở giữa. Bởi vì nó được làm bằng bê tông đúc quay ly tâm với tốc độ cao có khung dây thép giúp giữ chặt bê tông xung quanh tạo ra một loại bê tông rất nén mật độ cao. Cọc loại này thích hợp xây móng nhà cao tầng vì nó có khả năng chống rung, động đất và gió rất tốt.

Xay-mong-cong-trinh
Xây móng công trình

4 yếu tố quan trọng mà cân nhắc trước khi chọn cọc bê tông xây nhà

Sau khi hiểu rõ đặc tính từng loại cọc thì khách hàng có thể căn cứ vào tiện ích công trình xây dựng để quyết định chọn cọc bê tông xây nhà. Nguyên tắc lựa chọn giống như nguyên tắc chung được các công ty xây dựng nhà sử dụng để quyết định cọc sử dụng với bốn yếu tố quan trọng sau đây.

Điều kiện đất và khả năng chịu tải của đất

Công ty xây dựng nhà chủ yếu sẽ xem xét tình trạng nền đất ở từng khu vực để xây nhà, đối với một số công trình yêu cầu cao cần phải khoan khảo sát địa chất để có thông số trước khi thiết kế cọc vì thông số của đất quyết định chiều dài của cọc bê tông.

Vì bản chất của cọc trong đất sẽ chịu 2 loại tải trọng, cọc cần có lực ma sát với đất xung quanh bề mặt cọc để giúp chịu trọng lượng động công trình. Trong khi đó nếu đầu cọc được ép nằm trong lớp đất tốt thì đầu cọc chủ yếu dùng để chịu trọng lượng bản thân của công trình.

Trọng lượng mà cọc bê tông phải chịu

Tính tổng trọng lượng của kết cấu ngôi nhà là một trong những công việc chính mà đội ngũ kỹ sư thiết kế kết cấu của công ty xây nhà trọn gói phải nắm vững. Vì cọc có nhiệm vụ chính là nâng đỡ trọng lượng của ngôi nhà, khi chọn cọc bạn phải chọn loại cọc đảm bảo có thể nâng đỡ được sức nặng của ngôi nhà đó.

Vị trí công trình xây dựng

Yếu tố này là điều mà nhiều khách hàng có xu hướng bỏ qua. Nhưng một công ty xây nhà trọn gói chuyên nghiệp có chuyên môn cao sẽ chú ý đến tình trạng của khu vực mà ngôi nhà được xây dựng. Vì vị trí xây dựng có thể quyết định việc lựa chọn loại cọc, ví dụ một số khu vực đường vận chuyển vật tư khó khăn không thể vận chuyển cọc với chiều dài để vào thi công. Do đó, khi đó phải có phương án mới như đổ cọc tại chỗ để ép.

Ngân sách cho ép cọc bê tông

Giá thành cọc và chi phí ép cọc bê tông khác nhau. Nếu chiều dài và cách đóng cọc phức tạp cần có thiết bị trợ giúp chi phí sẽ cao hơn. Vì vậy, trước khi kỹ sư thiết kế kết cấu của công ty xây dựng nhà quyết định đề xuất lựa chọn loại cọc nào để sử dụng cần phải giải thích và thỏa thuận với khách hàng trước khi xây nhà. Đừng chọn cọc giá rẻ vì sau này có thể xảy ra sự cố và chi phí sửa chữa sẽ còn cao hơn.

Xay-nha-tron-goi-tai-TPHCM
Xây nhà trọn gói tại TPHCM

Công ty xây nhà trọn gói tại TPHCM

Nếu bận đang tìm kiếm dịch vụ xây dựng nhà và cần tư vấn thiết kế thi công nội nhà có thể sử dụng dịch vụ xây nhà trọn gói tại TPHCM Thành Nam. Chúng tôi là công ty xây nhà trọn gói tại TPHCM hàng đầu sẵn sàng phục vụ quý khách mọi lúc mọi nơi.

Với đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư chuyên nghiệp có chuyên môn và kinh nghiệm đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được cả kiến thức xây dựng và kế hoạch thi công ngôi nhà chất lượng bền đẹp sang trọng.

Cảm ơn quý khách quan tâm và chúc quý khách nhiều sức khỏe !