Tin tức

Quy trình xây dựng bể bơi bê tông

Ket-cau-thep-be-boi

Quy trình xây dựng bể bơi bê tông

Bê tông là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất khi xây dựng bể bơi. Bể bơi bê tông được thiết kế để chịu được toàn bộ lượng nước cùng với khả năng chịu được tải trọng áp lực lớn.

Bài viết này giải thích quy trình từng bước để xây dựng bể bơi bê tông, có tính đến các yêu cầu thiết yếu của việc xây dựng bể bơi. Các khuyến nghị tiêu chuẩn khác nhau tùy theo khu vực, nhưng nhìn chung, chúng tuân theo cùng một nguyên tắc và yêu cầu an toàn.

Dao-dat-tao-hinh-be-boi
Đào đất tạo hình bể bơi

Tìm hiểu về bể bơi bê tông

Bể bơi bê tông có thể hiểu là phần kết cấu chính của bể bơi được làm từ vật liệu bê tông cốt thép.

Tải trọng đáng kể lên kết cấu bể bê tông là trọng lượng của đất bên ngoài bể và trọng lượng của tĩnh nước được giữ trong bể. Lực đẩy nổi cần chú ý đến được tạo ra khi nước trong bể được đổ đi để làm sạch.

Quy trình thi công bể bơi bê tông

Như đã đề cập trước đó, việc lựa chọn vị trí thiết kế hồ bơi được thực hiện dựa trên các quy định của địa phương. Sau khi thiết kế của hồ bơi và các thủ tục xin phép xây dựng hoàn thiện, giai đoạn xây dựng sẽ được bắt đầu. Việc xây dựng một bể bơi bê tông bao gồm các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn vị trí và thiết kế bể bơi

Thiết kế bể bơi là bước đầu tiên trong quá trình xây dựng bể bơi. Chọn một thiết kế phù hợp với khu đất nhất định hoặc chọn một khu đất phù hợp với thiết kế tổng thể ngôi nhà đã được quy hoạch. Thiết kế của bể bơi chủ yếu liên quan đến hình dạng, độ sâu, diện tích của bể, hệ thống lọc và kích thước tổng thể.

Vị trí được chọn cho hồ bơi phải lý tưởng để tạo điều kiện cho việc bảo trì thường xuyên. Nên chọn địa hình bằng phẳng, điều này có thể giúp giảm chi phí lớn cho quá trình đào và lấp. Cách xa cây cối hay rụng lá giúp tránh hồ bơi đầy lá cây, hướng của hồ bơi là tốt nhất khi được xây dựng hướng về phía mặt trời.

Bước 2: Đào đất tạo hình bể bơi

Sau khi đã xác định được thiết kế và vị trí xây dựng bể bơi, bước tiếp theo là đào đất để chuẩn bị thi công và được tiến hành theo các bước sau:

  1. Đánh dấu chu vi của bể bơi bằng cọc gỗ để xác định chính xác khu vực của bể bơi, hãy mở rộng một rãnh dọc theo chu vi.
  2. Sử dụng máy xúc lật (hoặc bất kỳ thiết bị xúc đất nào) để loại bỏ đất trong phạm vi chu vi. Luôn đảm bảo khu vực bao quanh và gần đó không có bất kỳ hệ thống thoát nước, đường dây điện hoặc đường nước nào cắt ngang.

3.Đào khu vực, có tính đến không gian bị chiếm bởi sàn bể bơi. Độ sâu đào đất được thực hiện chính xác theo kế hoạch thiết kế trong tay điều này giúp có được một hồ bơi theo kích thước mong muốn.

Bước 3: Thi công nền bể bơi

Thi công nền bể bơi là một trong những khâu quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bể bơi. Việc đào được tiến hành sao cho mặt đáy trở nên bằng phẳng và đồng đều. Nếu vị trí có đất xốp thì phải lấp và lu nền chặt bằng đất cứng.

Việc lu nền có thể được thực hiện bằng đất tự nhiên hoặc bằng cách sử dụng sỏi. Sử dụng cốt liệu có kích thước từ 12 đến 40 mm để nén và chuẩn bị nền. Sau khi đã lấp đầy đủ vật liệu nén, nền phải được nén chặt theo địa hình. Thực hiện đầm nén bằng lu, đầm cốc hoặc thiết bị tương tự tùy theo diện tích đầm nén.

Sau khi đáy bể đã được nén chặt một cách chính xác, hãy đổ một lớp bê tông làm sạch, tạo phẳng xuống đáy hồ bơi, độ dày của lớp bê tông thường là 5 cm.

Tạo độ dốc cho đáy bể bơi phù hợp để dễ dàng xả nước vào hệ thống lọc, độ dốc được chọn phải sao cho không ảnh hưởng đến khả năng giữ thăng bằng của người bơi.

Ket-cau-thep-be-boi
Kết cấu thép bể bơi

Bước 4: Gia cố cốt thép bể bơi

Sau khi hoàn tất việc đào thành bể và chuẩn bị đáy hồ bơi, bước tiếp theo là cung cấp thép gia cố cho thành và đáy bể. Ở đây, quy trình phun bê tông được thực hiện trong đó một lồng thép gia cố duy nhất được cung cấp khắp bề mặt bên trong của bể bơi. Trong quy trình bắn súng hoặc bê tông phun, kết cấu bê tông được thi công nguyên khối không có bất kỳ khoảng trống nào giữa tường và sàn.

Lưu ý: Bê tông có thể được đổ bằng phương pháp phun bê tông hoặc bằng ván khuôn bê tông. Khi thi công bằng ván khuôn, tường và nền sàn được làm thành hai phần. Một khoảng trống được để lại cho phép nước chảy qua, tại các vị trí này cần được chống thấm bằng bằng cản nước và các vật liệu chống thấm phù hợp.

Sau khi gia cố bằng thép, hãy đặt các đường ống nước, đường thoát nước theo thiết kế tại các vị trí trên mặt bằng lồng thép. Việc cung cấp lắp đặt cầu thang ở hai bên cũng theo thiết kế.

Bước 5: Hệ thống bơm và lọc cho bể bơi

Hệ thống lọc và máy bơm cùng được bố trí tại vị trí theo thiết kế. Trước khi đổ bê tông, các đường ống đưa nước tuần ra vào được cung cấp để dẫn nước từ bể bơi đến hệ thống lọc và quay trở lại bể bơi.

Hệ thống lọc và máy bơm còn được đấu nối với đường nước thành phố để đưa nước ngọt về bể bơi, cần thiết có thêm bể điều hòa cần bằng để đảm bảo lượng nước cung cấp cho bể bơi luôn ổn định.

Bước 6: Đổ bê tông trong xây dựng bể bơi

Thực hiện phun bê tông hoặc phun vữa lên tường và sàn bằng bê tông trộn theo tiêu chuẩn. Sử dụng các công cụ đặc biệt để định hình bề mặt theo thiết kế, sau khi hoàn thiện bê tông phải bảo dưỡng 2 lần/ngày trong 14 ngày.

Nói chung, độ dày của nền bê tông và tường của hồ quyết định độ bền. Độ dày càng lớn thì khả năng tiếp xúc với các vết nứt và vết nứt càng ít, độ dày của đáy hồ bơi được đảm bảo lớn hơn độ dày của tường.

Trong số các phương pháp thi công (Sử dụng ván khuôn và bê tông phun), phương án tối ưu nhất là thi công bằng phương pháp phun bê tông. Phương pháp này giúp cho cấu trúc bể bơi nguyên khối đảm bảo chịu tải trọng và chống thấm tốt hơn. Trong phương pháp ghép cốp pha đổ từng phần, tường và sàn có khe hở rất dễ bị tách rời và cần thêm các giải pháp chống thấm kèm theo.

Do-be-tong-be-boi
Đổ bê tông bể bơi

Bước 7: Chống thấm bể bê tông

Các cách phổ biến nhất để chống thấm bể bê tông là sử dụng gạch, kính, gốm hoặc sử dụng hệ thống xi măng epoxy hoặc bất kỳ màng chống thấm nào.

Việc lựa chọn phương pháp chống thấm được thực hiện dựa trên mực nước ngầm của khu vực và điều kiện độ ẩm của đất. chống thấm tường và sàn được thực hiện để đảm bảo kín nước.

Bước 8: Thi công thành dạo hồ bơi

Xây dựng thành xung quanh hồ bơi có thể được làm bằng bê tông, đá cẩm thạch, ngói hoặc đá. Luôn đợi hai đến ba ngày sau khi xây dựng xong đường dạo trên thành hồ bơi sau đó mới lấp đầy hồ bơi.

Thi-cong-duong-dao-ho-boi
Thi công đường dạo hồ bơi

Công ty thi công hồ bơi tại TPHCM

Công ty xây dựng Gia Phát cung cấp các giải pháp thiết kế thi công hồ bơi tại TPHCM và các tỉnh lân cận, cam kết dịch vụ xây dựng hồ bơi trọn gói, bảo hành uy tín dài lâu.

Liên hệ với chúng tôi theo số hotline ngay hôm nay để nhận nhiều ưu đãi nhất. Cảm ơn đã quan tâm theo dõi!