Tư vấn xây nhà trọn gói

Lựa chọn hệ thống lọc nước bể bơi

Bo-loc-hop-muc

Hôm nay, chúng tôi sẽ đưa bạn đi tìm hiểu về bộ lọc bể bơi đây là thiết bị bể bơi quan trọng nhất trong hệ thống tuần hoàn lọc nước.

Nếu nói về hệ thống lọc thì chắc hẳn nhiều người đã từng nhìn thấy qua có nhiều áp dụng như lọc nước tinh khiết, lọc nước tưới tiêu, và lọc nước bể bơi. Do đó, chúng tôi sẽ đưa bạn hiểu rõ hơn về bộ lọc hồ bơi thường được sử dụng trong các hệ thống tuần hoàn qua bài viết sau đây, hi vọng giúp bạn lựa chọn hệ thống lọc bể bơi phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Quy-trinh-loc-nuoc-be-boi
Quy trình lọc nước bể bơi

Tìm hiểu về bộ lọc bể bơi

Có 3 loại chính đó là Bộ lọc cát, Bộ lọc DE và Bộ lọc hộp mực.

Tùy từng loại bể bơi mà sẽ được áp dụng bộ lọc khác nhau để hợp lý về giá cả và hiệu quả của bộ lọc.

Việc lựa chọn bộ lọc cũng cần phải tính đến kích thước của bình lọc bể bơi sao cho phù hợp với cả thông số máy bơm bể bơi, bởi vì nếu máy và bộ lọc hồ bơi không được sự dụng đồng bộ với kích thước hồ bơi của bạn có thể dẫn đến việc bộ lọc không hoạt động hiệu quả, vì vậy trước khi bạn chọn bộ lọc bể bơi bạn nên tìm hiểu máy bơm và hồ bơi có kích thước phù hợp không?

Đặc điểm của từng loại bộ lọc bể bơi

Trước khi có thể so sánh bộ lọc hồ bơi mỗi loại, chúng ta cần phải biết khả năng và chi tiết của từng loại. Đầu tiên, bạn cần biết hiểu hiệu quả của bộ lọc, việc này có liên quan đến chính kích thước cặn thô có kích thước tính theo đơn vị micron.

 Nhiều người có thể đã nghe nói đến từ micron, hoặc đôi khi bạn có thể đã nhìn thấy từ này một vài lần, chúng ta cùng tìm hiểu kích thước Micron là gì?

Kích thước Micron là gì?

Nếu nói về máy lọc hay bể lọc bể bơi mỗi loại Lọc có thể loại bỏ các hạt tạp chất lẫn trong nước ở các kích cỡ micron khác nhau. Nếu bạn không thể tưởng tượng nó nhỏ như thế nào? Bạn có thể thử quan sát từ mái tóc của mình để thấy điều đó.

Một sợi tóc của con người thường có kích thước khoảng 50 micron, vẫn là kích thước của một hạt mà con người có thể nhìn thấy. Kích thước hạt nhỏ nhất mà con người có thể nhìn thấy bằng mắt thường là 40 micron, nghĩa là những chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ hơn 40 micron chúng ta không thể nhìn thấy chúng. Nhưng nó vẫn có thể được lọc ra khỏi nước. Nếu bình lọc là loại vật liệu có khả năng lọc được những hạt bụi siêu nhỏ đó thì còn tùy thuộc vào hiệu quả của từng loại bình lọc hồ bơi. 

Kích thước hạt ví dụ

HạtKích cỡ
hạt cà phê400 micron
muối120 micron
tóc50 micron
giới hạn mắt người40 micron
nấm30 micron
Tế bào bạch cầu25 micron
tế bào hồng cầu8 micron
vi khuẩn2 micron

Các loại máy lọc bể bơi

Mỗi loại bộ lọc hồ bơi sẽ có cấu tạo khác nhau bao gồm cả ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng mỗi nơi mỗi khác.

Như nhiều người đã biết có 3 loại bình lọc bể bơi hay bình lọc chủ yếu là:

  1. Lọc cát
  2. Lọc Cartridge
  3. Lọc bột hay máy lọc vải (DE Filter)

Giá thành và hiệu quả lọc của từng loại máy lọc bể bơi này sẽ khác nhau phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng.

1. Bộ lọc cát

Bo-loc-cat
Bộ lọc cát

Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp và ít khi có thời gian chăm sóc bảo dưỡng thì bộ lọc cát là sự lựa chọn tốt nhất trong số 3 loại bộ lọc bể bơi và chúng cũng phù hợp với những bể bơi lớn hơn.

Hiệu quả lọc của bộ lọc cát

Bộ lọc cát nói chung có hiệu quả trong việc lọc tạp chất. hoặc các hạt ở kích thước 30 micron trở lên.

2. Bộ lọc hộp mực

Bo-loc-hop-muc
Bộ lọc hộp mực

Bộ lọc hộp mực hay còn được gọi là một bộ lọc giấy. Mặc dù các loại bộ lọc này thường có giá cao nhiều hơn một chút so với bộ lọc cát, nhưng bộ lọc giấy rất tiện lợi  dễ sử dụng hơn và hiệu quả lọc cũng cao hơn. Tuy nhiên loại bộ lọc này không thích hợp sử dụng cho những bể bơi có diện tích quá lớn.

Hiệu quả lọc của bộ lọc hộp mực

Bộ lọc hộp mực nói chung có hiệu quả trong việc lọc tạp chất hoặc các hạt có kích thước 20 – 30 micron, nhưng có ưu điểm hơn bộ lọc cát ở chỗ thuận tiện và dễ dàng để lắp đặt và gỡ bỏ tháo lắp.

3. Bộ lọc bột hoặc bộ lọc vải (DE Filter)

Bo-loc-vai
Bộ lọc vải

Bộ lọc DE sử dụng bộ lọc bột, ngày nay được gọi là bộ lọc vải vì vật liệu được sử dụng để chứa bột lọc đó. Nó trông giống như một tấm vải. Nó được coi là loại bộ lọc có thể lọc các hạt nhỏ nhất trong ba loại trên và cũng có giá thành đắt nhất.

Hiệu suất lọc của máy ép lọc bột

Bộ lọc bột nói chung có hiệu quả trong việc lọc các tạp chất hoặc các hạt ở mức 5 micron.

Một số thông tin chia sẻ trên đấy chắc nhiều người đã biết về máy lọc hay bộ lọc bể bơi. Tuy nhiên, việc lựa chọn sử dụng bộ lọc bể bơi bạn nên lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp với máy bơm bể bơi và kích thước của hồ bơi của bạn.

Nhưng nếu bạn vẫn chưa tự tin hoặc cần thêm thông tin để đưa ra quyết định về các giải pháp thiết kế thi công hồ bơi, chúng tôi có một đội ngũ sẵn sàng đưa ra lời khuyên.