Tư vấn xây nhà trọn gói

Một số lưu ý trước khi thi công xây dựng hồ bơi

Vi-tri-dat-ho-boi

Một số lưu ý trước khi thi công xây dựng hồ bơi

Ngày nay, hồ bơi dường như được nhiều gia chủ quan tâm hơn. Bởi ngoài công dụng là nơi tập thể dục giải nhiệt cho các thành viên gia đình. Bể bơi cũng là một phần giúp tăng cường không khí cho ngôi nhà, sân vườn trông đẹp mắt và nổi bật hơn. Ngoài ra, ngày nay chi phí xây dựng hồ bơi rẻ hơn và dễ bảo trì hơn so với trước đây. Sau đây là một số lưu ý trước khi xây dựng hồ bơi, cùng chúng tôi theo dõi.

Thi-cong-ho-boi-gia-dinh
Thi công hồ bơi gia đình

Kiểm tra trước khi xây dựng hồ bơi

Điều đầu tiên cần làm cho những người muốn có một bể bơi trong nhà là nên khảo sát khu vực xung quanh nhà mình xem có diện tích đủ rộng để làm bể bơi hay không. Với diện tích rộng 50 m2 đã có thể thi công hồ bơi trong nhà. Kích thước hồ bơi cũng không cần phải quá lớn nhưng không nên quá nhỏ bởi vì bể bơi phải đủ dài để bơi lặn và không quá hẹp khiến tay chúng ta va vào thành bể khi bơi.

Xay-dung-ho-boi-TPHCM
Xây dựng hồ bơi TPHCM

Đối với nhà mới xây có thể có những ưu điểm hơn nhà đã hoàn thiện vì bạn có thể chọn làm bể bơi ngay khi lên ý tưởng thiết kế nhà và nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có những mẫu bể bơi sao cho hài hòa với phong cách của ngôi nhà.

Lời khuyên khi xây dựng hồ bơi

  • Một hồ bơi gia đình trong nhà có thể tăng cường bầu không khí của ngôi nhà và có thể sử dụng tiện lợi hơn bể bơi xây cách xa nhà nhưng phải cẩn thận để tránh nước bắn vào nhà làm hỏng nền nhà, bể bơi nên lát bằng vật liệu có khả năng chịu nước tốt, chống trơn trượt.
  • Bể bơi trong nhà sẽ phải chú ý đến độ an toàn hơn những bể xây phía ngoài nhà. Đặc biệt nhà có trẻ nhỏ cũng nên thiết kế lan can để bé không bị ngã.
Ho-boi-sinh-thai
Hồ bơi sinh thái
  • Độ sâu của bể bơi phụ thuộc vào chiều cao của gia chủ, đối với chiều cao trung bình của người Việt, độ sâu hồ bơi nên là khoảng 1.4m -1.45m, tức là mực nước ngang với ngực người sử dụng.
  • Kích thước của bể bơi cũng phải tương ứng với số lượng người sử dụng hoặc thành viên trong trong gia đình.
  • Đối với bể bơi trong nhà bạn có thể chọn lắp đặt một máy xối nước để bơi ngược dòng.
  • Nên có hệ thống bạt che chắn để ngăn bụi và mảnh vụn rơi xuống bể bơi và cũng có thể giúp ngăn ngừa nguy hiểm cho các thành viên trong nhà vô ý ngã xuống bể bơi ở một mức độ nào đó.
Xay-dung-ho-boi-tron-goi
Xây dựng hồ bơi trọn gói

Phân loại hồ bơi theo kết cấu

Theo biện pháp thi công ta có thể chia kết cấu hồ bơi làm 2 loại:

Thi-cong-be-boi-gia-dinh
Thi công bể bơi gia đình

Hồ bơi bê tông có kết cấu sàn và thành bể bơi đều bằng bê tông cốt thép. Ưu điểm của loại kết cấu này là bền và có thể thiết kế nhiều hình dạng.

Bể bơi đúc sẵn là bể bơi làm từ vật liệu polyme được hoàn thiện từ nhà máy và sau đó được lắp đặt trên cấu trúc hỗ trợ trên nền bê tông cốt thép trong khu vực mà đã chuẩn bị.

Bể bơi đúc sẵn được làm bằng kết cấu gang hoặc nhựa và được phủ bằng vải vinyl được sản xuất đặc biệt cho bể bơi, dùng áp lực nước làm lực ép tấm vải vinyl bám vào khung sàn, vách đã chuẩn bị sẵn.

Thi-cong-ho-boi-chuyen-nghiep
Thi công hồ bơi chuyên nghiệp

Đối với bể bơi đúc sẵn có thể gặp hạn chế về hình khối do không được đa dạng cho lắm vì được sản xuất theo tiêu chuẩn của nhà máy. Nhưng chúng rẻ hơn và xây dựng nhanh hơn so với bể bơi có cấu trúc bằng bê tông. Ngoài ra, bể đúc sẵn làm bằng nhựa vinyl phải được thay thế 10 năm một lần.

Trung bình giá thành xây dựng bể bơi đúc sẵn rẻ hơn bể bơi bê tông khoảng 10% nhưng còn tùy thuộc vào điều kiện mặt bằng và cả việc khó khăn khi tiếp cận khu vực xây dựng. Đối với bể bơi bê tông có độ sâu khoảng 1,4 mét thì lát bề mặt gạch mosaic. Chi phí xây dựng khoảng 5.6 triệu – 8.5 triệu/m2.

Hệ thống bơm nước bể bơi

Hiện nay có 2 loại hệ thống hồ bơi được sử dụng phổ biến đó là hệ thống Skimmer và hệ thống Over Flow (hệ thống tràn).

Xay-dung-be-boi-ngoai-troi
Xây dựng bể bơi ngoài trời

Hai hệ thống này có chức năng khác nhau ở chỗ hệ thống Over Flow (hệ thống chảy tràn) sẽ đưa nước vào xử lý bằng cách cho phép nước trong hồ bơi tràn vào máng xả tràn bên cạnh hồ bơi. Sau đó đưa nước tràn vào bể tăng áp để lưu trữ trước khi bơm nước qua bộ lọc nước trong buồng máy.

Đối với hệ thống này làm cho bề mặt của bể bơi trông đẹp mắt bởi vì nó ở cùng mức với mặt đất xung quanh hồ bơi, tuy nhiên bạn sẽ nhìn thấy máng tràn trông giống như cống thoát nước xung quanh hồ bơi.

Bao-tri-cham-soc-ho-boi
Bảo trì chăm sóc hồ bơi

Trong khi hệ thống Skimmer sẽ đưa nước đi xử lý thông qua một lỗ ở bên cạnh của tường hồ bơi khiến mặt nước thấp hơn mặt sàn xung quanh bể khoảng 4-10cm, hệ thống này không cần bình tăng áp giúp chúng ta tiết kiệm nước. Và chi phí xây dựng hệ thống Skimmer tiết kiệm hơn so với hệ thống Over Flow.

Phòng máy để chứa máy bơm, máy lọc nước phải có kích thước tối thiểu 2,00 x 3,00m, chiều cao 2,50m và cách bể bơi không quá 15m.

Hệ thống xử lý nước hồ bơi

Hiện nay có 3 hệ thống xử lý nước hồ bơi được sử dụng phổ biến:

Phan-loai-ho-boi
Phân loại hồ bơi

Hệ thống clo là hệ thống khử trùng giá rẻ và được sử dụng phổ biến nhất, Clo ở dạng lỏng, dạng viên và dạng bột, cách sử dụng là hòa tan dần dần vào bể bơi.

Clo có thể diệt vi trùng khi độ pH trong nước nằm trong khoảng 7,2 – 7,8, nếu độ pH cao hoặc nước trong hồ bơi có tính kiềm cao thì sẽ phải bổ sung axit trước và nếu nước trong hồ bơi có độ pH thấp hoặc độ axit cao thì sẽ cần bổ xung tro soda vào để điều chỉnh độ pH trong nước trước.

Clo có thể gây kích ứng da do đó việc khử clo nên được thực hiện vào buổi tối sau khi bể bơi ngừng phục vụ và cũng phải bật bộ lọc ít nhất 3-4 giờ.

Tao-bong-mat-cho-ho-boi
Tạo bóng mát cho hồ bơi

Hệ thống nước muối là hệ thống tiêu diệt vi trùng bằng muối. Đó là một hệ thống lọc nước an toàn cho ngưới sử dụng, giúp bổ sung thêm độ ẩm cho da. Nhưng giá lắp đặt hơi cao và nước sẽ có tính kiềm, khiến nước trong hồ bơi có vị hơi lợ.

Hệ thống ozone là hệ thống diệt khuẩn trong nước bằng cách tạo ra khí ozone từ máy nén khí để xử lý nước trong bể bơi trực tiếp. Đó là một hệ thống rất hiệu quả bởi vì không có dư lượng hóa chất trong nước. Hệ thống này sẽ có thời gian diệt khuẩn ngắn hơn các hệ thống khác và có chi phí lắp đặt đắt đỏ.

Phân loại theo hình dạng hồ bơi

Hình dạng của bể bơi được chia thành 2 loại chính là hình khối và hình dạng tự do, không có yêu cầu hay quy định nào để lựa chọn hình dạng của bể bơi, điều này phụ thuộc vào sở thích cá nhân và ý tưởng của người thiết kế.

Ho-boi-be-tong
Hồ bơi bê tông

Một hình dạng bể bơi đạt chuẩn nên trông hài hòa và giúp tôn lên phong cách của ngôi nhà nổi bật hơn, có thể kể đến như sau:

–           Bể bơi đơn giản mang lại cảm giác đơn giản, yên tĩnh và mát mẻ sẽ phù hợp với hình thức ngôi nhà tối giản hoặc ngôi nhà theo phong cách hiện đại.

–           Đối với hồ bơi dạng tự do, nó phù hợp với những ngôi nhà cần cảm giác thư thái hoặc thân mật, chẳng hạn như một ngôi nhà theo phong cách nhiệt đới hay những ngôi nhà theo phong cách hoài cổ những năm 1950-1960.

Tuy nhiên chúng ta không nên thiết kế hình dạng bể bơi có quá nhiều ngóc ngách hay quá đặc biệt bởi vì nó có thể gây ra vấn đề khó khăn khi lát gạch nền và tường của hồ bơi cũng như khi cần bảo trì làm sạch bể bơi.

Op-lat-trang-tri-ho-boi
Ốp lát trang trí hồ bơi

Lựa chọn vị trí đặt hồ bơi

Hồ bơi không chỉ được sử dụng để tập thể dục nó còn là một yếu tố làm tăng thêm bầu không khí của ngôi nhà. Do đó, vị trí của bể bơi nên ở vị trí có thể nhìn thấy từ căn phòng mà chúng ta sử dụng thường xuyên, chẳng hạn như phòng thư giãn, phòng khách hoặc phòng làm việc.

Be-boi-duc-san
Bể bơi đúc sẵn

Lưu ý cạnh ngắn của hồ bơi không nên hướng về phía đông và phía tây vì ánh sáng mặt trời có thể cản trở khi chúng ta đang bơi. Ngoài ra khi thiết kế hồ bơi rất gần nhà nên đặt nằm ở hướng Bắc hoặc hướng Đông của ngôi nhà để bóng của tòa nhà ngăn ánh sáng mặt trời phản chiếu trên mặt nước làm ánh sáng trang trí của ngôi nhà.

Bề mặt ốp lát trang trí hồ bơi

Các loại gạch được sử dụng phổ biến nhất để ốp bề mặt bể bơi hiện nay là gạch mosaic nhiều màu sắc vì loại gạch có kích thước nhỏ, nhiều chi tiết và có thể lựa chọn nhiều tông màu của gạch. Nhưng loại gạch này có nhược điểm là phải lắp đặt nhiều mảnh nhỏ nên có nhiều mạch vữa, mà những đường nối này cũng dễ dàng tích tụ các vết bẩn.

He-thong-bom-nuoc-ho-boi
Hệ thống bơm nước hồ bơi

Ngoài các loại gạch lát ra, bề mặt đáy thành hồ bơi có thể dùng bê tông đánh bóng trộn với màu sắc để trang trí, cách trang trí này đặc biệt hay dùng cho hồ bơi trong khách sạn và các khu nghỉ dưỡng mới vì loại sàn này sẽ làm cho hồ bơi có vẻ liên tục như một mảnh xuyên suốt mây trời nước.

Nhược điểm của sàn bê tông đánh bóng màu là khả năng rò rỉ nước cao hơn sàn hồ bơi lát gạch.

Các màu gạch mosaic mang lại vẻ tự nhiên cho hồ bơi bao gồm xanh dương, xanh ngọc hoặc xanh nước biển. Còn với gạch tối màu như đen, xanh đen sẽ cho ta cảm giác hồ nhìn sâu và đây cũng là màu có thể làm cho mặt nước trong bể phản chiếu rõ nét bóng của ngôi nhà.

Tạo bóng mát cho hồ bơi

Tạo bóng mát cho bể bơi để chúng ta có thể bơi và chơi một cách thoải mái mà không phải lo lắng về tia UV mặt trời nên được chúng ta xem xét khi thiết kế bể bơi.

Hinh-dang-ho-boi
Hình dạng hồ bơi

Để tạo bóng râm cho bể bơi có thể có nhiều cách như thiết kế nhà giúp che nắng cho bể bơi, đây là phương pháp hiệu quả và kinh tế nhất.

Trồng cây xanh tạo bóng mát, ngoài việc giúp tạo bóng râm cho hồ bơi, nó cũng bổ sung bầu không khí tự nhiên cho hồ bơi. Nhưng những cây được chọn nên trồng là những cây không rụng lá hoặc cho quả và cây cũng nên các loại cây có hệ thống rễ chùm lỏng lẻo và lan rộng để ngăn chặn rễ làm hỏng cấu trúc của hồ bơi.

Mái che hồ bơi có thể là một cấu trúc mái che cố định che ánh sáng mặt trời và mưa hoặc có thể chỉ làm một cái bạt che bạt có thể trượt và thu lại. Cấu trúc mái phải hài hòa với phong cách của ngôi nhà.

Bảo trì chăm sóc hồ bơi

Trước khi xây dựng một bể bơi, chúng ta nên cân nhắc đến các quy trình chăm sóc bảo trì sau này trước. Bởi vì để hồ bơi hoạt động tốt cần các quá trình bảo trì khá rườm rà, như cần phải thu thập các mảnh lá trong hồ bơi, máng xối tràn mép bể và hút cặn dưới bể mỗi ngày.

Vi-tri-dat-ho-boi
Vị trí đặt hồ bơi

Luôn phải kiểm tra độ pH trong nước và hoạt động của bộ lọc để luôn ở trạng thái tốt, giúp nước trong bể bơi trông sạch sẽ và dễ chịu khi sử dụng. Để giảm bớt gánh nặng bảo trì hồ bơi, trước khi quyết định xây dựng hồ bơi, bạn nên chọn công ty thi công hồ bơi chuyên nghiệp có chế độ hậu mãi tốt tư vấn phục vụ.

Công ty xây dựng hồ bơi chuyên nghiệp tại TPHCM

Một số thông tin lưu ý khi thi công hồ bơi trên đây hi vọng giúp quý vị có thêm thông tin trước khi muốn xây dựng hồ bơi.

Để được tư vấn về các mẫu thiết kế và thi công hồ bơi chuyên nghiệp nhất, Quý vị liên hệ ngay với công ty thi công hồ bơi TPHCM hôm nay để nhận nhiều ưu đãi.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm theo dõi !